Tiêu xô, chuẩn G/L của tiêu là gì – Tổng hợp một số câu hỏi về tiêu

Một số bạn thường thấy trên mạng hay nói với nhau tiêu xô, tiêu loại 1, tiêu đen đạt chuẩn 500 G/L … Vậy mấy thông số đó là gì. Bài viết này sẻ giải đáp một số câu hỏi và thuật ngữ về tiêu cho người không chuyên biết.

Tiêu đen ở việt nam tập trung chủ yếu ở vùng tây nguyên như Gia Lai, Dak Lak, Lâm đồng. Ngoài ra vùng đồng nai, vũng tàu và một số vùng khác cũng trồng tiêu nhưng sản lượng ít hơn. Tiêu chủ yếu là giống vĩnh linh, tiêu sẻ, tiêu phú quốc, tiêu ấn độ… gọi chung là tiêu đen. Tiêu sọ thực ra là tiêu đen đả bỏ đi lớp vỏ. Ở bài viết này chỉ tập trung các câu hỏi về tiêu mà nhiều người hay thắc mắc nhất.

Tiêu đen là gì ?

Như đã nói ở trên, tiêu đen là tiêu chín ở trên cây, sau đó thu hoạch rồi đem phơi. Lớp vỏ màu đỏ ở ngoài nhăn lại và chuyển sang màu đen. Các giống tiêu như vĩnh linh hay tiêu sẻ phân loại ra là do đặc tính của nó. Tiêu thích hợp với vùng đất nào, sản lượng ra sao, cách chăm sóc thế nào cho tốt… Sản phẩm cuối cùng tạo ra cũng là tiêu đen.

Tiêu xô ( Tiêu thị trường) là gì ?

Một số người vẫn tưởng hạt tiêu chỉ có một loại và một giá cụ thể, nhưng thực ra không phải. Tiêu đen được phân ra tùy theo độ to nhỏ của hạt tiêu, độ ẩm, rác bẩn trong tiêu.

Tiêu hạt to, đều, độ ẩm đạt chuẩn, tỷ lệ rác ít (0.2%), chuẩn từ 500 G/L trở lên thường được xếp vào tiêu loại 1. Loại tiêu này đã được phân loại và có giá cao hơn.

Tiêu xô là loại tiêu thường thấy nhất, đa phần người buôn tiêu nhập loại tiêu này và giá nó thường thấp hơn tiêu loại 1  10-15%. Đây là loại tiêu người dân thu hoạch đại trà, bao gồm cả xanh lẫn chín, hạt lép, to nhỏ không đều, thường có một ít rác… Chuẩn của nó khoảng 400 G/L trở lên. 

Tại sao giá tiêu bán bên ngoài luôn cao hơn giá trên mạng ?

Giá tiêu trên mạng chính là giá tiêu xô mà người dân bán ra cho đại lý ( có thể cao hơn khoảng 2-5% ). Sau đó các đại lý sẽ mang về lọc rác, căn bẩn, hạt lép, hạt kém chất lượng ra. Tiếp đây đại lý sẽ bán ra cho những người buôn tiêu. Tùy vào nhu cầu bán ở chợ, tạp hóa, hay xuất khẩu mà họ phân loại ra các loại tiêu khác nhau.

Sau quá trình này, người buôn tiêu mới bán cho các tạp hóa, cửa hàng tiêu mà họ phân phối. Cuối cùng mới đến tay người tiêu dùng. Trải qua các quá trình trên, giá tiêu bán trên thị trường thường cao gấp đôi hoặc gấp ba giá trên mạng ( Tùy theo loại tiêu)

Tiêu chuẩn G/L của tiêu là gì ?

Đa phần những người bán tiêu hạt thường không biết tiêu chuẩn G/L của tiêu là gì.

Tiêu chuẩn này chỉ đơn giản là bạn cho hạt tiêu vào 1 cái can 1 lít ( các đại lý thường có món này). Sau đó đem cân lên được bao nhiêu gram. Tiêu loại 1 là tiêu từ 500 G/l trở lên, tiêu loại đặc biệt 580 G/L trở lên. Người ta sử dụng tiêu chuẩn này để xem trong tiêu có nhiều hạt lép không. Hạt lép càng nhiều thì cùng 1 lít đó tiêu càng nhẹ. Tiêu trên thị trường thường chỉ đạt 400 -450 G/L và giá rẻ hơn so với tiêu loại 1.

Tiêu đen dak lak

Tiêu lép là gì ?

Đây là loại tiêu non, nhân chưa đủ độ chín nên khi phơi nhân thường lép lại hoặc mất đi luôn. Tiêu này rất nhẹ và giá thành rất thấp. Đa phần người nông dân và đại lý đều trộn một ít tiêu này vào hạt tiêu đẹp để bán cho những người ham giá rẻ. Giá tiêu trên mạng mà mọi người hay sử dụng chính là loại tiêu pha trộn này (hay còn gọi là tiêu xô).

Tại sao không nên mua tiêu xay sẵn ?

Tiêu xay sẳn thường là tiêu lép, rác, cùi, lá tiêu. Tiêu này độ thơm cay ít hơn và giá cũng rất rẻ. Tuy nhiên vẫn có những cửa hàng uy tín xay sẵn và sử dụng loại tiêu tốt để xay, nhưng giá thành thường cao hơn nhiều.

Tiêu kém chất lượng, tiêu giả thường là cái gì ?

Một số thủ thuật làm tiêu kém chất lượng, tiêu giả gây nguy hiểm cho người sử dụng như là :

  • Đem tiêu lép bỏ vào một số hóa chất, sau 1 thời gian những tiêu lép này sẽ chắc và rất đẹp . Để ngụy trang kỷ hơn, những cơ sở này lấy các hạt tiêu lép có hóa chất này trộn với hạt tiêu đẹp. Điều này khiến người tiêu dùng không thể phát hiện ra và vẫn sử dụng bình thường
  • Một số nơi còn dùng hạt đu đủ phơi khô ( Khi phơi khô sẽ rất giống hạt tiêu ). Đem chúng trộn vào hạt tiêu  và bán ra nhằm kiếm lời
  • Đối với tiêu xay sẳn, họ còn có thể pha trộn hương liệu, bột bắp. Với số lượng vừa đủ cùng với tiêu để khách hàng không phát hiệu ra

Đây là một số cách và mình sẽ cập nhật thêm cho các bạn sau.  Mình mong ai đang sản xuất tiêu thì đừng sử dụng chúng để kiếm lời.

Tại sao giá tiêu mỗi nơi 1 khác ?

Như đã nói ở trên, tùy theo cách phân loại mà chúng ta có các loại tiêu khác nhau. Và mỗi loại này có một mức giá khác nhau. Nên người tiêu dùng đừng nghĩ mình mua được rẻ mà đã tốt, chỗ này tiêu rẻ hơn chỗ kia. Ở đây còn phải xem xét chất lượng tiêu, điều này ít khách hàng làm được, ngay cả đến những người bán cũng chưa chắc làm được điều này.

Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp, phân phối tiêu đen sạch. Tiêu không hóa chất, rác, cặn… Hạt tiêu của chúng tôi to đều, sử dụng tiêu rất thơm và cay. Mang lại cho các bạn hạt tiêu sạch đúng nghĩa cho bữa ăn thêm an toàn.

Liên hệ mua tiêu đen sạch:

0934 007 207 – 0943 007 207 Để được tư vấn và giao hàng miễn phí trong nội thành hồ chí minh

Website: Tiêu đen

 

 

Bình luận

bình luận

Viết bình luận

Người khác sẽ không thấy email của bạn,vui lòng điền vào mục bắt buộc có dấu *